Ăn uống là thủ phạm gây ung thư

Ăn uống là thủ phạm gây ung thư
Hiện nay căn bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng chóng mặt ở nước ta. Có nhiều nguyên nhân giải thích về sự tăng lên của căn bệnh ung thư như vấn đề ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm môi trường….


TS. Nguyễn Văn Hiếu – Bộ môn Ung thư – Trường Đh Y Hà Nội cho hay, những mối quan tâm và hiểu biết đối với ung thư của giới y khoa cũng như cộng đồng đã làm tăng khả năng phát hiện và chẩn đoán ung thư. Yếu tố dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng liên quan chặt chẽ với sự phát sinh và phát triển của căn bệnh ung thư.

Theo những nhà nghiên cứu ung thư học, dinh dưỡng đóng vai trò khoảng 35% trong số những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư (trong khi vai trò của thuốc chiếm khoảng 30%). Không ít bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như ung thư ((thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm mũi họng, ung thư vú, ung thư nội tiết))…
Mối liên quan giữa ung thư và dinh dưỡng được biểu hiện ở hai khía cạnh chủ yếu: đầu tiên là sự có mặt của các chất gây nên ung thư có trong các (thực phẩm, thức ăn, đồ uống); vấn đề tiếp theo có mối liên hệ với sinh bệnh học ung thư là sự hiện diện của những chất có vai trò làm giảm nguy cơ gây ung thư (vitamin, chất xơ…) đồng thời sự mất cân bằng trong chế độ ăn cũng là một nguyên do gây bệnh.
Các chất dễ gây ung thư có mặt trong thực phẩm:
Aflatoxin: aflatoxin sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus. Đây là một chất độc gây ra bệnh ung thư gan, bệnh phổ biến ở những nước nhiệt đới.
Loại nấm mốc này thường xuất hiện trong các loại lạc mốc hoặc ngũ cốc bị mốc, việc sử dụng các thực phẩm này là một trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư gan.
Các chất gây nhiễm khác và các chất phụ gia có trong thực phẩm: những nhà khoa học phương Tây cho thấy dùng một vài phẩm nhuộm thực phẩm có thể gây ung thư, như chất paradimethyl amino benzene dùng để nhuộm bơ thành “bơ vàng” có nguy cơ gây ra ung thư gan.
Tại các đất nước này, việc sử dụng các phẩm nhuộm thức ăn cũng như là các chất phụ gia được kiểm soát rất ngặt nghèo để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong khi đó, việc dùng phẩm màu công nghiệp trong chế biến và bảo quản thức ăn ở nước ta còn chưa được quản lý nghiêm ngặt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng và đây cũng là một trong những tác nhân gây ung thư.
Không mua những loại thức ăn có màu sắc sặc sỡ hoặc nghi ngờ có dùng đến phẩm màu không được phép sử dụng. Nên sử dụng những màu sắc tự nhiên trong chế biến thực phẩm như màu đỏ từ cà chua, gấc; màu vàng của nghệ.
Không ít nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra những thực phẩm có chứa các dư lượng, tàn tích của các loại thuốc trừ sâu, không chỉ có nguy cơ gây ra ngộ độc cấp mà còn khả năng gây ra ung thư. Do vậy, vấn đề an toàn thực phẩm, tiêu thụ rau sạch hiện đang được cả xã hội chú ý.
Cách chế biến và bảo quản thực phẩm: Một vài cách nấu thức ăn và bảo quản thực phẩm có thể sẽ tạo ra chất gây ra ung thư. Những thức ăn hun khói có thể bị nhiễm benzopyren, một thành phần gây ung thư thực nghiệm. Việc nướng thịt trực tiếp ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một số chất có khả năng đột biến gen như hydro – carbon thơm đa vòng, dioxin…
Nitrosamin: nitrosamine và các hợp chất N-nitroso khác, là những tác nhân gây ung thư thực nghiệm ở động vật. Những thành phần này thường có mặt trong thực phẩm với 1 lượng nhỏ. Các hợp chất nitrat và nitrit thường tồn tại tự nhiên trong những chất bảo quản thịt, cá và các thực phẩm được chế biến, trong dưa cà khú hỏng.
Ăn thường xuyên thực phẩm có chứa nitrit và nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng các loại thực phẩm ướp muối, hay ngâm muối như cá muối, có hàm lượng nitrosamine cao.
Các nước thuộc khu vực Đông Nam Á thường xuyên tiêu thụ loại thực phẩm này có liên hệ đến sinh bệnh ung thư vòm mũi họng.
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản chỉ ra việc tiêu thụ nước mắm, chứa một hàm lượng nitrosamine cao, liên quan đến ung thư dạ dày.
Các nhà nghiên cứu nước ta đang nghiên cứu loại thực phẩm cá muối, dưa muối, đặc biệt là dưa muối bị khú, có hàm lượng nitrosamine cao, có thể có liên quan đến ung thư ngày càng tăng tại nước ta.
Dinh dưỡng và ung thư:
Thịt và chất béo: các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy có mối liên quan giữa bệnh ung thư đại trực tràng với chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật.
Chế độ ăn nhiều thịt, mỡ gây ung thư qua cơ chế làm tiết nhiều axit mật, chất ức chế quá trình biệt hóa của những tế bào niêm mạc ruột. Các nhà khoa học đã nghiên cứu mối quan hệ chặt chẽ giữa tiêu thụ chất béo với ung thư vú. Tỷ lệ tử vong bởi mắc ung thư vú tăng lên theo mức tiêu thụ mỡ.
Hoa quả và rau xanh: trong hoa quả và rau xanh chứa tương đối nhiều vitamin và chất xơ. Các chất xơ làm giảm thiểu sinh ung thư do chúng thúc đẩy nhanh chóng sự lưu thông ống tiêu hóa, làm giảm bớt thời gian tiếp xúc của những chất gây ra ung thư với niêm mạc ruột, mặt khác bản thân chất xơ có khả năng gắn và cố dịnh những chất gây nên ung thư để bài tiết theo phân ra ngoài cơ thể.
Các loại vitamin (A, C, E) làm giảm nguy cơ gây (ung thư biểu mô, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi)… thông qua quá trình oxy hóa, chống đột biến gen. Nhất là những loại rau thơm và rau gia vị với các thành phần chống oxy hóa (carotene, vitamin C…) và những tinh dầu không chỉ kích thích tiêu hóa mà còn ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Như vậy, thức ăn có liên quan chặt chẽ với bệnh ung thư.
Việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, ngăn chặn nhiễm những hóa chất gây ra ung thư trong thức ăn, việc thực hiện chế độ ăn cân đối hợp lý, tránh thái quá thịt, mỡ động vật, đồng thời tăng cường tiêu thụ trái cây và rau xanh không chỉ là phương pháp dự phòng căn bệnh ung thư mà còn có thể ngăn ngừa được nhiều bệnh khác.
Được tạo bởi Blogger.

Featured Post 1

    thuoc synacthen - sửa chữa đồ gỗ tại nhà hà nội