Sau điều trị ung thư vú, kiêng ăn gì?

TS.BS Trần Văn Thiệp, trưởng khoa điều trị ngoại 3 bệnh viện Ung bướu TP.HCM, trưởng bộ môn ung thư học khoa y đại học Y dược TP.HCM có đôi lời trao đổi về những thắc mắc của người dân về ung thư vú sau điều trị.
Trong giai đoạn vô hoá chất vào cơ thể, khi vô thuốc xong về nhà, đến hôm sau nếu ăn nho thì coi như không có phải không?
Hiện nay với các bệnh nhân được xạ trị hay hóa trị, các bác sĩ thường hay khuyên không dùng những chất chống oxy hoá, vì chất này bảo vệ tế bào bình thường của cơ thể tránh khỏi bị gây độc thì cũng có thể gây giảm tác dụng của xạ trị, hóa trị với tế bào ung thư. Trái nho có chất chống oxy hoá (resveratrol ở vỏ và polyphenol ở hạt) vì thế nên nhiều người bệnh không dám ăn nho trong lúc điều trị. Tuy vậy, ăn một vài trái nho thì không tới mức độ làm mất đi tác dụng của thuốc.
Ung thư vú sẽ tái phát sau một năm?
Sau khi đã điều trị, ung thư vú có thể tái phát tuỳ giai đoạn bệnh cũng như một vài yếu tố khác liên quan đến đặc điểm sinh học của cơ thể. Nếu bị lại thường hay xảy ra trong khoảng hai năm đầu sau chữa trị, tuy nhiên việc theo dõi tái phát cần phải được thực hiện theo định kỳ và lâu dài.
Tại sao tôi được chỉ định uống Tamoxifen 5 năm, trong khi có chị bị giống hệt song bác sĩ không cho uống? Thuốc này theo như tờ thông tin hướng dẫn là có tác dụng phụ nguy hiểm như ung thư tử cung… Vậy tôi không uống có được không?
Chị được chỉ định uống Tamoxifen 5 năm là điều đáng mừng vì theo xét nghiệm định thể PR, ER của chị là dương tính, vì thế thuốc mới có tác dụng làm giảm nguy cơ tái phát ung thư. Bạn của chị không được chỉ định dùng thuốc này có thể là do xét nghiệm ER, PR âm tính nên việc dùng thuốc này không có ích lợi.
Khi đang vô hoá chất lần thứ ba thì tôi bị mất kinh và bác sĩ điều trị nói uống Tamoxifen sẽ gây tắt kinh luôn. Nếu như đang uống thuốc mà có kinh thì rất nguy hiểm. Vậy thì “nguy hiểm” ở đây có phải chính là ung thư tử cung không?
Khi đang hoá trị mà bị tắt kinh là do tác dụng của hoá chất. Tình trạng tắt kinh tuỳ thuộc vào loại hoá chất được dùng điều trị. Tamoxifen cũng có tác dụng làm cho chu kỳ kinh nguyệt ít đi. Đang điều trị Tamoxifen mà lại có kinh nguyệt kéo dài và bất thường nên được kiểm tra phụ khoa để đánh giá tác dụng phụ của thuốc có làm dày nội mạc tử cung không. Tuy nhiên, ung thư nội mạc tử cung gây nên vì sử dụng Tamoxifen rất hiếm: chỉ 1 – 2/1.000 với thời gian theo dõi và điều trị lâu dài. Chị nên yên tâm điều trị vì Tamoxifen làm giảm tái phát ung thư vú rất cao.
Để biết thêm thông tin chi tiết đặt hàng và hướng dẫn sử dụng Thuốc Vidatox Cuba xin vui lòng gọi tư vấn miễn phí:
Dược Sỹ: Nguyễn Văn Nam
Địa chỉ: Xa La - Hà Đông - Hà Nội
Số điện thoại: 0989.383.084
Được tạo bởi Blogger.

Featured Post 1

    thuoc synacthen - sửa chữa đồ gỗ tại nhà hà nội