Số người tử vong vì bệnh dại tăng tại Việt Nam

Tại hội thảo truyền thông về phòng chống bệnh dại do Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức ngày 18/8/2014 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã đưa ra nhận định tại Việt Nam, số người tử vong vì bệnh dại liên tục gia tăng.

Cả nước ghi nhận 40 trường hợp tử vong do bệnh dại từ đầu năm tới nay. Tuy đã giảm 9 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tỷ lệ tử vong do bệnh này vẫn ở mức cao.

40 trường hợp tử vong do bệnh dại trong hơn 7 tháng qua tập trung ở 20 tỉnh thành phố, chủ yếu ở miền Bắc. Nghệ An có nhiều trường hợp tử vong nhất (5 ca), tiếp đến là Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa, Lai Châu và Hà Nội. Đặc biệt, một số địa phương sau nhiều năm không có bệnh dại nhưng gần đây lại có người tử vong vì bệnh này như Thanh Hóa, Thái Bình, Hưng Yên...

Nguyên nhân của tình trạng tử vong do bệnh dại vẫn ở mức cao là do tỷ lệ tiêm phòng cho đàn chó đạt thấp.

“Đáng lưu ý là miền Bắc số ca dại tăng đột biến (trong khi bản đồ dịch tại các khu vực khác không thay đổi). Trong 10 tỉnh có số tử vong cao nhất 5 năm trở lại đây thì đến 9 tỉnh thuộc phía Bắc”, bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Thư ký Dự án Khống chế và Loại trừ bệnh dại, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết.

Nguyên nhân của tình trạng tử vong do bệnh dại vẫn ở mức cao là do tỷ lệ tiêm phòng cho đàn chó đạt thấp, còn nhiều người không đi tiêm phòng vacxin sau khi bị chó cắn, nhiều trường hợp chủ quan cho rằng bị chó nhà mình cắn thì không cần tiêm. Gần 20% số trường hợp không hiểu biết về bệnh dại; đáng chú ý có 3% số trường hợp đến tiêm muộn, 6% trường hợp điều trị bằng thuốc nam và 3% không có tiền để tiêm.

Theo WHO nhận định đây là vấn đề trầm trọng tại Việt Nam. Trong 10 năm trở lại đây, số ca tử vong không ngừng gia tăng. Nhận thức người dân còn kém, nhiều chó thả rông không được quản lý, tỷ lệ tiêm phòng thấp. Người dân thường không đi tiêm vacxin hoặc đi tiêm quá muộn sau khi bị cho cắn. Tại một số tỉnh miền núi, vùng sâu, người dân khó tiếp cận với vacxin.

Bệnh dại là bệnh do virus dại rabies gây nên. Đây là một bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương dẫn đến tử vong chắc chắn. Bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm vô cùng đáng sợ, có thể gặp ở tất cả động vật có vú. Bệnh lây truyền chủ yếu do các chất tiết bị nhiễm, thường do vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại.

Để phòng bệnh dại, người nuôi chó phải tiêm vacxin phòng dại đầy đủ theo hướng dẫn của ngành Thú y. Tại nơi xuất hiện chó dại phải diệt hết chó dại, nghi dại. Người bị chó, mèo dại, nghi dại cắn hoặc tiếp xúc với súc vật dại phải rửa vết thương thật kỹ và được điều trị dự phòng càng sớm càng tốt.
Được tạo bởi Blogger.

Featured Post 1

    thuoc synacthen - sửa chữa đồ gỗ tại nhà hà nội